CAMERA SIÊU NHANH VỚI TỐC ĐỘ GẤP 1.000 LẦN TIA LASER

Camera siêu nhanh với tốc độ gấp 1.000 lần tia laser; Dự án kỹ thuật số tái tạo hoạt động ẩn của bộ não là những tin chính có trong cụm tin dưới đây.

Camera siêu nhanh với tốc độ gấp 1.000 lần tia laser; Dự án kỹ thuật số tái tạo hoạt động ẩn của bộ não là những tin chính có trong cụm tin dưới đây.

Camera siêu nhanh với tốc độ gấp 1.000 lần tia laser

Quay phim với tốc độ gấp 1.000 lần tia laser, kết quả tưởng chừng như không tưởng này vừa trở thành hiện thực, nhờ chiếc camera được cho là nhanh nhất thế giới. Thiết bị bao gồm máy ảnh, máy laser, và gương chiếu hậu. Bằng cách chụp 4 ảnh trong một bức hình và sắp xếp lại sau đó trên máy tính, chiếc camera này có thể quay 5 nghìn tỷ hình ảnh/giây, và được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học ghi lại và nghiên cứu những hiện tượng tự nhiên chỉ xảy ra trong tích tắc.

Hệ thống quét 3D cơ thể được đề xử giải Oscar về kỹ thuật

Một hệ thống quét 3D cơ thể cho phép các bác sĩ thực hiện xạ trị với độ chính xác cao vừa được đề cử giải MacRobert của Học viện Hoàng gia Anh - giải thưởng được coi là Oscar về kỹ thuật. Nhờ kết hợp máy ảnh và máy chiếu, hệ thống có tên Vision VT có thể vẽ hình ảnh 3D của cơ thể kể cả khi bệnh nhân đang thở hoặc di chuyển, từ đó giúp các bác sỹ xác định chính xác vị trí khối u. Hiện hệ thống này đang đã được hơn 800 bệnh viện trên toàn thế giới đưa vào sử dụng.

Dự án kỹ thuật số tái tạo hoạt động ẩn của bộ não

Các nhà khoa học thuộc dự án Blue Brain của Thụy Sĩ đã khám phá ra những hoạt động ẩn của bộ não, thông qua những thuật toán đại số. Thuật toán này cho phép mô phỏng lại các nơron thần kinh liên kết với nhau như thế nào và phản ứng lại các kích thích ra sao. Hiện dự án dùng kỹ thuật số để tái tạo hoạt động ẩn của não đang được thử nghiệm trên chuột và lần đầu ghi nhận được cách xử lý thông tin trong não chuột.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận